Giảm 50% nguy cơ mắc υɴɡ ᴛʜư gan nhờ uống cafe
Bạn nghĩ rằng cà phê chỉ giúp cho cơ thể tỉnh táo hơn vào mỗi sáng? Sự thật là nó rất tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu đã cho thấy, những người thường xuyên uống cà phê giảm một nửa nguy cơ mắc các loại υɴɡ ᴛʜư gan phổ biến nhất.
Nghiên cứu này đã được trình bày tại hội nghị của Viện Nghiên cứu Υпɡ ᴛʜư Quốc gia (NCRI) ở Glasgow. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen’s Belfast đã thực hiện nghiên cứu trên gần nửa triệu người, trong số đó có ¾ tổng số người uống cà phê.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 365.157 người uống cà phê và hơn 100.000 người không uống cà phê trong hơn bảy năm rưỡi thông quá các hồ sơ υɴɡ ᴛʜư của quốc gia.
Vào thời điểm đó, có 88 người được chẩn đoán mắc bệnh υɴɡ ᴛʜư gan phổ biến nhất đang gia tăng ở Aɴʜ. Những người uống cà phê có nguy cơ mắc loại bệnh này thấp hơn 50% so với những người không uống. Nguy cơ mắc bệnh trong các trường hợp này đã bao gồm nguyên nhân do Riệu, ᴛʜυṓc Լά và béo phì.
Lí giải cho tác dụng kì diệu của cà phê, các nhà khoa học đã chứng minh rằng hạt cà phê chứa polyphenol có thể ngăn chặn các tế bào υɴɡ ᴛʜư phân chia.
Tác giả chính của cuộc nghiên cứu – Kim Tu Tran – cho biết: “Những người có thói quen uống cà phê có thể tự tin rằng việc duy trì thói quen này là tốt cho sức khỏe của họ. Đó là vì cà phê chứa chất chống oxy hóa và caffeine – những chất có thể bảo vệ cơ thể và chống lại υɴɡ ᴛʜư.
Tuy nhiên, uống cà phê không có tác dụng chống υɴɡ ᴛʜư gan hoàn toàn như ngừng ʜút tʜuṓc, giảm Riệu hoặc giảm cân."
Quỹ Nghiên cứu Υпɡ ᴛʜư Thế giới cũng đã kết luận rằng cà phê “có khả năng" giúp giảm nguy cơ υɴɡ ᴛʜư gan. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng tổng hợp được những đṓі ᴛượɴɡ thường xuyên uống cà phê nhất bao gồm: người lớn tuổi, người có trình độ đại học, người thường xuyên uống Riệu và đàn ông.
Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho biết không phải loại cà phê nào cũng có tác dụng như vậy. Hầu hết những người uống cà phê ở Aɴʜ sử dụng loại cà phê xay. Nhưng một số chuyên gia nghi ngờ nó có thể làm nguy cơ mắc bệnh υɴɡ ᴛʜư tăng lên.
Bằng chứng là nó có hàm lượng acrylamide cao hơn – một hóa chất gây υɴɡ ᴛʜư được tạo ra khi cà phê được rang.
Nghiên cứu tại Queen’s so sánh giữa cà phê xay và cà phê hòa tan cho thấy, nguy cơ mắc υɴɡ ᴛʜư biểu mô tế bào gan chỉ ở mức thấp với những người chủ yếu uống cà phê hòa tan. Các lọ cà phê hòa tan cũng được cho là chứa nhiều hợp chất chống υɴɡ ᴛʜư, chẳng hạn như axit chlorogen, có thể ngăn ngừa viêm nhiễm có hại trong cơ thể.
Tuy nhiên, đó chỉ là về υɴɡ ᴛʜư gan. Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên Tạp chí Υпɡ ᴛʜư của Aɴʜ, không tìm thấy mối liên hệ tổng thể nào giữa cà phê và các bệnh υɴɡ ᴛʜư tiêu hóa khác, dù đã xem xét các loại υɴɡ ᴛʜư cụ thể, bao gồm υɴɡ ᴛʜư ruột và υɴɡ ᴛʜư dạ dày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét